Điều kiện vay mua nhà ở xã hội 120.000 tỷ sẽ thông thoáng, lãi suất 8,2%/năm trong 5 năm đầu đó là những thông tin mới nhất từ công bố quyết định bắt đầu hỗ trợ giải ngân từ phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tại bài viết này, hãy cùng đội ngũ HDReal Holdings cập nhật nhanh thông tin này nhé.

Cơ chế vay mua nhà ở xã hội sẽ thông thoáng

Với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, dự kiến kể từ ngày 30/6/2023, lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm). Kể từ ngày 1/7/2023, cứ 6 tháng một lần Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo mức lãi suất cho vay. Theo đó, cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước ( Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) sẽ thống nhất chung một cách cho vay giống nhau cho các đối tượng.

Gói tín dụng này được thực hiện bằng nguồn huy động của các ngân hàng, điều này thể hiện tinh thần chia sẻ của ngành ngân hàng đối với các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở thực, cũng như góp phần khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ. Ngoài ra, mỗi người mua nhà chỉ được vay vốn một lần để đảm bảo công bằng, bình đẳng về việc tiếp cận vốn.

vay-mua-nha-o-xa-hoi-1
4 ngân hàng thương mại Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV hôm nay bắt đầu giải ngân vốn vay mua noxh 120000 tỷ.

Trước đó, tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11-3-2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ giao NHNN chủ trì triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng.

Đồng nhất quan điểm – Gỡ khó cho các doanh nghiệp xây dựng NƠXH

Với những chỉ đạo vừa qua, thì đây là một trong những bước đi cụ thể nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở dành cho người lao động có thu nhập thấp hoặc công nhân viên, các đối tượng thõa mãn yêu cầu vay mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở ban hành năm 2014.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại khác khi tham gia chương trình cần thực hiện theo hướng dẫn tại công văn này và có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước tham gia chương trình, đồng thời gửi văn bản đăng ký khai thác thông tin về chương trình cho Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC).

Ngân hàng thương mại cho khách hàng vay vốn để thực hiện chương trình bằng nguồn vốn tự huy động của chính ngân hàng. Ngân hàng thương mại có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng theo quy định của pháp luật về cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình; thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng và xử lý rủi ro đối với các khoản cho vay thuộc chương trình này theo quy định của pháp luật.

vay-mua-nha-o-xa-hoi-2
Giải pháp cho các đơn vị doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và lời giải cho mục tiêu 1 triệu căn tầm nhìn đến 2030.

Thời gian trước đây, các doanh nghiệp nhận thấy nhu cầu ở dành cho các đối tượng trên nhưng gặp nhiều vấn đề khó khăn. Tiêu biểu là vốn vay hay nói cách khác là chi phí xây dựng không đáp ứng. Với chính sách vay hỗ trợ ở mức 8,7%/năm thì đây là câu trả lời cho bài toán vốn đầu tư xây dựng. Ngoài ra, người mua cũng sẽ có nguồn tài chính để có thể trang trải chi phí mua nhà chỉ từ 4-5 triệu/tháng song song với chi phí sinh hoạt gia đình.

Ngoài ra, các chuyên viên đang trực tiếp thụ lý, giải quyết hồ sơ cần phải thay đổi suy nghĩ. Xử lý nhanh hồ sơ dự án NƠXH chính là giúp cho người dân nhanh chóng có nhà, giúp doanh nghiệp để họ giải quyết nhu cầu nhà ở và nhất là giúp ích cho nền kinh tế bởi dự án NƠXH cũng là dự án phát triển kinh tế.

Trên đây là bài viết tổng hợp tin tức mới nhất về gói tín dụng 120.000 tỷ, để nhận thông tin chi tiết về điều kiện vay mua nhà ở xã hội, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết:

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HDREAL HOLDINGS

Địa chỉ: 678 Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 1900 636136

Email: hdreal.info@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *