Theo đó, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ hay giãn nợ được thực hiện kể từ 24/4/2023 có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024 theo thông tư số 02/2023 từ ngân hàng nhà nước. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định nhưng không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Tại bài viết này, đội ngũ Hdreal Holdings gửi đến quý vị bài viết cập nhật các trường hợp được xem xét giải quyết giãn nợ theo quy định.

7 Trường hợp được giãn nợ theo quy định từ Ngân hàng Nhà nước

Các bên liên quan được xem xét quyết định cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc và/hoặc lãi của khoản nợ dựa trên cơ sở đề nghị của khách hàng, khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và đáp ứng những quy định sau:

  • Thứ nhất, dư nợ gốc phát sinh trước ngày Thông tư 02/2023/TT-NHNN và từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính.
  • Thứ hai, phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày Thông tư này có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024.
  • Thứ ba, số dư nợ của khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ phải còn trong hạn hoặc quá hạn đến 10 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán, thời hạn trả nợ theo hợp đồng, thoả thuận.
chinh-thuc-gian-no-theo-thong-tu-so-02-tu-ngan-hang-nha-nuoc-2
Chính thức giãn nợ theo thông tư số 02 từ Ngân hàng Nhà nước
  • Thứ tư, khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thoả thuận do doanh thu, thu nhập sụt giảm so với doanh thu, thu nhập tại phương án trả nợ gốc/lãi theo hợp đồng, thoả thuận.
  • Thứ năm, khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá có khả năng trả nợ đầy đủ gốc/lãi theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại.
  • Thứ sáu, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khoản nợ vi phạm quy định pháp luật.
  • Thứ bảy, thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) được xác định phù hợp với mức độ khó khăn của khách hàng và không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Với thông tư này, do không bị chuyển nợ xấu, khách hàng có điều kiện để tiếp cận nguồn vốn tín dụng, duy trì sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhờ đó, khách hàng có cơ hội trả nợ ngân hàng, tạo công ăn việc làm cũng như tiếp tục đóng góp cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, việc gia hạn thực hiện trong 1 năm khách hàng có thể đánh giá thêm tình hình kinh tế và điều chỉnh lộ trình kinh doanh phù hợp.

chinh-thuc-gian-no-theo-thong-tu-so-02-tu-ngan-hang-nha-nuoc-3
Khách hàng sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay, hạn chế rơi vào nợ xấu

Đã đến lúc Nhà đầu tư Bất động sản xuống tiền?

Thị trường bất động sản thời điểm gần đây ở một số địa phương đã có những tín hiệu khởi sắc. Cụ thể, lượng khách quan tâm và tham quan dự án tăng đáng kể. Nhìn chung, nhà đầu tư có dòng tài chính tốt vẫn đang quan tâm đến thị trường và theo dõi sát sao để sở hữu bất động sản với mức giá hợp lý trong bối cảnh hiện tại.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một lượng khách hàng vẫn có nhu cầu nhưng đang phân vân vì yếu tố tài chính. Khả năng vướng nợ xấu, mất cơ hội tiếp cận nguồn vốn nếu gặp những rủi ro về sản phẩm kém chất lượng. Chính vì vậy, sản phẩm có chính sách tốt đi kèm pháp lý “sạch” và đặc biệt là thông tin giãn nợ được ban hành sẽ là doping tác động trực tiếp đến quyết định của nhà đầu tư.

chinh-thuc-gian-no-theo-thong-tu-so-02-tu-ngan-hang-nha-nuoc
Đã đến lúc nhà đầu tư xuống tiền săn các bất động sản giá trị thực?

Chơn Thành 26 – Dự án đất nền sổ sẵn, khách hàng mua dự án sẽ được công chứng ngay trong ngày. Đảm bảo vẹn nguyên giá trị tài sản. Bên cạnh đó, với chính sách hỗ trợ 100% lãi suất trong 12 tháng đầu, việc mua CT26 trở nên nhẹ nhàng hơn và hiệu suất lợi nhuận khi thị trường ổn định trở lại hoặc đưa ra những phương án hợp lý trong thời gian đầu tư tại CT26.

đất nền chơn thành 26 bình phước
Sơ đồ phân lô dự án đất nền sổ sẵn Chơn thành 26

Trên đây là bài viết cập nhật thông tin thông tư số 02/TT-NHNN chính thức có hiệu lực từ ngày 23/4/2023. Mọi thắc mắc về quy định tại thông tư, thông tin thị trường BĐS Bình Phước hãy liên với chúng tôi:

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HDREAL HOLDINGS

Địa chỉ: 678 Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 1900 636136

Email: hdreal.info@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *