Mới đây, tại cuộc họp HDND tỉnh Bình Dương khóa 9 đã có nhiều nghị quyết quan trọng trong việc phát triển kinh tế và quy hoạch định hướng cơ sở hạ tầng. Nổi bật trong số các nghị quyết là việc ban hành quy định về điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từn​g loại đất trên địa​ bàn.​ Các quy định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2023. Hãy cùng đội ngũ HDReal Holdings tìm hiểu chi tiết quy định tách thửa đất mới và đối tượng áp dụng sẽ ràng buộc ra sao?

quy-dinh-moi-ve-viec-tach-thua-dat-tai-binh-duong
Quy định mới về việc tách thửa đất tại Bình Dương. Ảnh minh họa.

Điều kiện tách thửa được quy định theo từng khu vực

Cụ thể theo nội dụng quy định ban hành, đối với đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp. UBND tỉnh Bình Dương quy định, đất phi nông nghiệp diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại các phường là 300m2, tại các thị trấn là 500m2, tại các xã là 1.000m2.

Còn đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp tại TP. Dĩ An, TP. Thuận An, TP. Thủ Dầu Một, TP. Tân Uyên, thị xã Bến Cát, diện tích tối thiểu được phép tách thửa ở phường là 300m2; ở xã là 1.000 m2. Riêng các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo, diện tích tối thiểu được tách thửa tại thị trấn là 2.000m2, tại xã là 3.000m2.

Riêng đất ở diện tích tối thiểu được tách thửa tại phường là 60m2, thị trấn là 80m2, các xã là 100m2.

doi-tuong-ap-dung-tach-thua-dat-tai-binh-duong
Điều kiện được tách thửa đất tại Bình Dương. Ảnh minh hoa.

Đối tượng được áp dụng điều kiện tách thửa đất

Đối tượng tách thửa đất áp dụng đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa, hợp thửa đất; cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục về tách thửa, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật; tổ chức, cá nhân khác có quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện thủ tục tách thửa đất, hợp thửa đất; tòa án Nhân dân các cấp khi giải quyết vụ án, cơ quan thi hành án khi tổ chức thi hành án liên quan đến việc tách thửa, hợp thửa đất.

Tuy nhiên, không áp dụng với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất trọn thửa; bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước; tách thửa đất để thực hiện quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; đất hiến tặng cho Nhà nước, đất tặng cho đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng nhà ở.

doi-tuong-ap-dung-tach-thua-dat-tai-binh-duong
Các đối tượng sẽ được áp dụng điều kiện tách thửa. Ảnh minh họa.

Cơ chế quản lý việc thực hiện tách thửa đất đạt hiệu quả

Để việc thực hiện đạt hiệu quả, UBND tỉnh quy định đối với thửa đất có nhiều loại đất thì việc xem xét tách thửa chỉ áp dụng cho một loại đất nếu đủ điều kiện, sau khi trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định.

Ngoài ra, trường hợp tách thửa đất ở, tách thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp ngoài điều kiện tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý còn phải đảm bảo tại vị trí tách thửa đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Trường hợp đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, phân lô theo quy hoạch chi tiết được duyệt, thì thửa đất được tách phải đảm bảo theo dự án, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và được cơ quan chuyên môn về xây dựng kết luận chủ đầu tư dự án đã đầu tư hoàn thành các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu.

doi-tuong-ap-dung-tach-hop-thua-dat-tai-binh-duong-2
Cơ chế quản lý việc tách thửa diễn ra hợp lý và hiệu quả. Ảnh minh họa.

Điều kiện hợp thửa đất

Về điều kiện hợp thửa đất, người sử dụng đất được hợp thửa đất khi đáp ứng điều kiện: các thửa đất khi hợp thửa phải liền kề nhau; thửa đất hợp thửa phải có cùng mục đích sử dụng đất được ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp; thửa đất được sử dụng vào nhiều mục đích được hợp với thửa đất có từ một mục đích sử dụng trở lên, và phải cùng mục đích sử dụng với thửa đất hợp thửa.

Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án thì được hợp thửa đất dự án và quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không cho phép hợp thửa đối với đất ở tại khu dân cư theo dự án hoặc đã hình thành khu dân cư theo quy hoạch chi tiết xây dựng, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch chi tiết chấp thuận.

don-vi-tu-van-tach-hop-thua-dat
Đơn vị tư vấn tách – hợp thửa uy tín tại Bình Dương.

Đơn vị uy tín thực hiện tách thửa đất, hợp thửa đất tại Bình Dương

Với những quy định vừa ban hành sẽ áp dụng từ ngày 01/6/2023, HDReal Holdings chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ Quý kháng hàng thực hiện các công việc trên bằng sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của mình. Có thể kể đến những sản phẩm mà đơn vị chúng tôi hoàn thành tách thửa đất và thực hiện triển khai phân phối bán hàng thành công như:

Dự án New City Mall

Khu dân cư New City Mall được ra mắt thị trường bất động sản Bình Dương vào cuối năm 2022 sau khi hoàn thành công tác tách thửa đất và ra sổ hồng từng nền. Với vị trí tọa lạc ngay tại trung tâm công nghiệp của thị xã Bến Cát và nổi bật khi tiếp giáp với tuyến đường huyết mạch DT741, đất nền New City Mall hiện là điểm đến đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư với mức giá hợp lý.

  • Địa chỉ: DT741, Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
  • Quy mô: 72 sản phẩm đất ở thương mại.
  • Diện tích sau tách thửa: 150m2 – 180m2 – 200m2 – 250m2
  • Bàn giao: Tháng 12/2022.
  • Giá bán: 1,8 tỷ/sản phẩm
  • Xem thêm: New City Mall
new-city-mall-sau-tach-thua
Hiện trạng dự án New City Mall Hòa Lợi sau khi tách thửa đất.

Dự án Đức Phát 3

Dự án Đức Phát 3 Bàu Bàng sở hữu vị trí ngay tại trung tâm Bàu Bàng, khu vực đang chuyển mình với hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm như đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường tạo lực Phú Giáo – Bàu Bàng. Đồng thời, Bàu Bàng còn là nơi tập trung các KCN quy mô như KCN Bàu Bàng và mở rộng, KCN Cây Trường, KCN Lai Hưng, KCN Tân Bình cùng một số KCN được quy hoạch từ đây đến năm 2030.

Với những lợi thế từ vũng lõi của ngành công nghiệp, giá trị dự án Đức Phát 3 – Dream City vẫn luôn là điểm sáng bất động sản cho các nhà đầu tư lựa chọn loại hình đầu tư sản phẩm đã thực hiện tách thửa đất với diện tích từ 100m2 qua các thời điểm.

  • Địa chỉ: mặt tiền QL13, thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.
  • Quy mô: 1709 sản phẩm đất ở thương mại.
  • Diện tích sau tách thửa: 80m2 – 95m2 – 100m2 – 150m2
  • Bàn giao: 2021.
  • Giá bán: 11-15 triệu/m2
  • Xem thêm: Đức Phát 3 Bàu Bàng
khu-dan-cu-duc-phat-3-bau-bang-sau-khi-tach-thua
Khu dân cư Đức Phát 3 Bàu Bàng hiện đã bàn giao sổ từng nền sau khi tách thửa.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm khác như Công Thành Center Point (Đồng Phú, Bình Phước), KDC Chơn Thành 26 (Chơn Thành, Bình Phước). Trên đây là một vài sản phẩm mà chúng tôi đã thực hiện thành công việc tách thửa, hợp thửa cho khách hàng. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu liên quan đến tách thửa đất, hợp thửa đất, Quý Anh/Chị vui lòng liên hệ với chúng tôi:

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HDREAL HOLDINGS

Địa chỉ: 678 Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 1900 636136

Email: hdreal.info@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *